เปลี่ยนผนังเรียบๆ ให้มีลูกเล่นด้วย สี Nippon Momento

เปลี่ยนผนังเรียบๆ ให้มีลูกเล่นด้วย สี Nippon Momento

สมัยก่อนเวลาที่เราไม่อยากให้ผนังบ้านออกมาเรียบๆ น่าเบื่อ อยากให้มีลวดลาย มีลูกเล่น ก็มักจะนึกถึงพวกวอลล์เปเปอร์เป็นหลัก ไม่ก็จ้างคนมาวาดภาพลงผนังในราคาแพงๆ ก็มี แต่ตอนนี้มีตัวเลือกเพิ่มมาอีก 1 อย่างแล้ว นั่นก็คือสีนิปปอน โมเมนโต้

DSC05078

นิปปอน โมเมนโต้ เป็นสีที่ทาออกมาแล้ว จะมีลวดลายตามลักษณะของสี และฝีแปรงที่เราทา เรียกได้ว่าบ้านเราไม่ซ้ำใคร และไม่มีใครเหมือนแน่นอน

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับสีนิปปอน โมเมนโต้กันก่อน จะได้เห็นภาพมากขึ้น ซึ่งสีนิปปอนรุ่นนี้จะแบ่งออกเป็น 2 ซีรี่ย์หลักๆ ได้แก่

1. Textured Paint Series ซึ่งเป็นสีที่ทาแล้วสามารถสร้างลวดลายได้ โดยจะมี 4 ชนิด ดังนี้

nippon momento

  • Elegant
  • Sparkle Pear
  • Sparkle Silver
  • Sparkle Gold

อ่านรายละเอียดเพิ่มได้ที่ http://apps.nippondeco.com/momento/textured-paint

 

2. Momento  Enhancer Series เป็นสีเคลือบสำหรับกำแพงที่มีสีพื้นอยู่แล้ว และต้องการเพิ่มลวดลายลงไปบนสีเดิม โดยจะมี 2 ชนิด ดังนี้

  • Frost
  • Cloud

img_frostimg_cloud

อ่านรายละเอียดเพิ่มได้ที่ http://apps.nippondeco.com/momento/enhancer

นอกจากนี้สีนิปปอน โมเมนโต้ ยังมีข้อดีตรงที่กลิ่นไม่แรง และแห้งง่ายอีกด้วยนะคะ ซึ่งในวันที่มีการจัด workshop ทางม่อนเองก็ได้ไปร่วมงานด้วย และได้ลองทาไปบ้างแล้ว และถูกใจมากๆ เลยทีเดียว

ทางนิปปอนให้สีกลับบ้านมาลองใช้ด้วยค่ะ ม่อนก็เลยเอามาให้คุณแฟนกับน้องชายลองใช้ทาดู สำหรับสีที่ได้มาเป็นรุ่น Textured Paint Series แบบ Elegant สีเทา

DSC05075

 

อุปกรณ์ที่ให้มาพร้อมกับสีก็จะมี แปรงทาสี เกรียงพลาสติก และไม้คนสี

DSC05078

 

สี 1 กระป๋อง ราคา 1,100 บาท ใช้ทาได้ประมาณ 3 ตารางเมตร และก่อนทาควรซื้อสีรองพื้นมาทาก่อนนะคะ โดยราคาสีรองพื้นจะอยู่ที่กระป๋องละ 3-400 บาท

DSC05083

ขั้นตอนในการทาสีนิปปอน โมเมนโต้มีดังนี้
ขั้นตอนที่ 1 ทาสีรองพื้นนิปปอนโมเมนโต้ บนพื้นผิวผนังโดยใช้แปรงลูกกลิ้ง
ขั้นตอนที่ 2 ทาสีเคลือบ 1 ชั้น ด้วยสี SPARKLE สีใดก็ได้ โดยใช้วิธีทาแบบกากบาทสลับไปมาสลับมา
ขั้นตอนที่ 3 หลังจากทิ้งไว้ประมาณ 10-15 นาที เมื่อสีเริ่มกึ่งแห้ง ใช้ใบปาดพลาสติกจากชุดเครื่องมือโมเมนโต้ปาดสีบนพื้นผิวให้เรียบ

ในขั้นตอนของการทาสีรองพื้นเราจะไม่พูดถึงกันเนอะ เพราะเหมือนกับทาสีบ้านแบบปกตินี่แหละ ไม่มีอะไรแตกต่าง ดังนั้นมาเริ่มลุยด้วยสีนิปปอน โมเมนโต้ที่ได้มากันเลย

เปิดกระป๋องมาก็คนสีให้เข้ากันก่อนเลยค่ะ

 

DSC05088

DSC05107

หมายเหตุ : อย่าลืมเอากระดาษหนังสือพิมพ์ปิดส่วนที่ไม่ได้ทาด้วยนะคะ แต่ตอนที่คุณน้องชายเค้าทาเนี่ย สดมาก ไม่ได้เอาอะไรกั้นเลย แบบว่ามั่นใจในฝีมือสุดๆ (ใช่เร๊อะ?)

DSC05102

 

ด้วยความที่คนไป workshop กับคนทาจริงเป็นคนละคนกัน ช่วงแรกเลยมีทาแล้วสีเข้มไป กับฝีแปรงไม่เท่ากันเท่าไหร่ orz  แต่ทาไปสักพักก็เริ่มเข้าที่แล้วค่า (พี่ท่านอยากพิสูจน์ด้วยตัวเองว่าทาง่ายจริงไหม เลยซัดเลย)

DSC05109

ช่วงแรกนี่หนักมือไปนิด สีเลยจะเข้มมากไป ซึ่งจริงๆ แล้วสีนิปปอน โมเมนโต้ ไม่ต้องลงหนักมากนะคะ เพราะจะทำให้ไม่ค่อยเห็นลายของฝีแปลง และควรกะจังหวะฝีแปรงให้เท่าๆ กันด้วย หลังจากทาสีไปแล้ว 10-15 นาที พอสีใกล้แห้งอย่าลืมเอาเกรียงพลาสติกปาดลงไปให้สีเรียบด้วยนะคะ

DSC05117

 

ด้วยความที่ยังมือใหม่ ทาสีออกมารอบแรกบางส่วนเข้มไป บางส่วนอ่อนไป  เลยลองทาทับเพื่อให้สีเสมอกันมากขึ้น ตอนแรกคิดว่าจะทาทับแก้งานไม่ได้ซะอีก ปรากฏว่าได้ล่ะ

DSC05119

 

พอเก็บงานดีๆ แล้วก็ออกมาหน้าตาเป็นแบบนี้

DSC05124

 

โดยรวมม่อนถือว่าเป็นสีที่ทาได้ง่าย เพราะว่ากลิ่นไม่แรง สีแห้งง่าย เอาจริงๆ ตัวคนทาก็ไม่ได้มีฝีมืดด้านการทาสีอะไรมาก่อนเลยด้วย แต่สิ่งที่ควรจะฝึกก่อนทาจริงคือการปาดสีด้วยแปรงนี่แหละ หลักๆ ฝีแปรงที่ทาลงไปควรจะเท่าๆ กัน บางทีเราทาไปเรื่อยๆ จากจุดนึงไปอีกจุดนึง กว่าจะรู้ตัวกว่าสีไม่เท่ากันก็ตอนถอยออกมาดูภาพรวมนี่แหละ

สำหรับใครที่สนใจสีนิปปอน โมเมนโต้ ลองค้นหารีวิวอื่นๆ ดูเพิ่มได้นะคะ คือสีมันมีหลายแบบมากๆ แต่ละแบบก็เหมาะที่จะใช้งานต่างกันด้วย

ตัวอย่างเช่น blog ของพี่ต้าและพี่นุ ที่ใช้สีทาผนังห้องที่โชว์รูปภาพ ออกมาราวกับห้องโชว์งานศิลปะเลยค่ะ สวยจริงๆ คลิ๊กไปดูได้ที่ >> http://goo.gl/mIRjSA

 

 

 

About NuMonz

เป็นแค่คนธรรมดาๆ ที่ชอบหาของอร่อย ช็อปปิ้งบ่อยกว่าทำความสะอาดบ้าน ถ้าว่างจากงานต้องออกเที่ยว เจออะไรดีๆ เลยอยากบอกต่อไปเรื่อยๆ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์กับใครบ้างไม่มากก็น้อย